Posts in Tin tức trong nước & thế giới

Đồng Nai: Ca cao được mùa, được giá

October 26th, 2017 Posted by Tin tức trong nước & thế giới 0 thoughts on “Đồng Nai: Ca cao được mùa, được giá”

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, ca cao phát triển tốt ít sâu bệnh nên năng suất chất lượng tăng cao.

Nhiều nhà vườn ở các huyện như Trảng Bom, Long Khánh, Xuân Lộc phấn khởi cho biết: Vụ ca cao năm nay cho năng suất khá cao, khoảng 20 – 30 tấn/ ha, tăng từ 35-40% so với năm trước. Cùng với đó giá cả thu mua ca cao năm nay tăng lên so với mọi năm và giữ ở mức giá tương đối ổn định.

Nhiều thương lái thu mua ca cao ở Đồng Nai cho biết: Do nhu cầu sử dụng sản phẩm chế từ ca cao ở Việt Nam trong những năm gần đây đang được chú ý mạnh, tạo cho nhu cầu từ thị trường nguyên liệu tăng cao, tạo cho giá ca cao có phần nhích lên và tương đối ổn định. Giá ca cao được mua bao tiêu trái tươi ngay tại vườn được mua với giá 6.300 – 7.000 đồng/kg, tăng hơn năm ngoái 500 – 1000 đồng/kg. Với mức giá này nhiều nhà vườn trồng ca cao thu lợi nhuận cao từ 140 – 200 triệu đồng/ha/năm.

 

Theo Văn Quân – Nông nghiệp Việt Nam

 
 
 

Thực phẩm, đồ uống có xu hướng tăng trưởng ” Bùng nổ”

October 13th, 2017 Posted by Tin tức trong nước & thế giới 0 thoughts on “Thực phẩm, đồ uống có xu hướng tăng trưởng ” Bùng nổ””

Thực tế cho thấy chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống có quan hệ tỷ lệ thuận với đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, do cùng với sự phục hồi của đà tăng trưởng kinh tế thì sức cầu cho sản phẩm ngành thực phẩm và đồ uống của nền kinh tế nước ta cũng ngày càng tăng lên.Tính chung trong giai đoạn 2014-2016 tăng trưởng kinh tế đạt trung bình 6,29%/năm, cao rõ rệt hơn mức tăng trưởng trung bình 5,52%/năm giai đoạn 2012-2014. Mặc dù năm 2016 tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu đề ra là mức 6,7% tuy nhiên mức tăng trưởng 6,21% vẫn được ghi nhận như là một thành công khi nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với tình trạng hạn hán, lũ lụt và sự cố môi trường biển tại miền Trung. Tăng trưởng kinh tế ổn định là nền tảng cho sự tăng trưởng “bùng nổ” của ngành thực phẩm và đồ uống khi ngành này chiếm khoảng 15% tổng GDP và đang trong xu hướng tăng lên trong thời gian tới. Số liệu của Nielsen Việt Nam cho thấy có sự phục hồi của đà tăng trưởng diễn ra ở mảng thực phẩm (4,7%). Năm 2016, quy mô thị trường thực phẩm và đồ uống của Việt Nam được đánh giá vào khoảng 30 tỷ USD. 

Hình 1: Lợi nhuận sau thuế bình quân của doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống giai đoạn 2011-2015 (Đơn vị: triệu đồng). Nguồn: Vietnam Report

Bên cạnh nền tảng là tăng trưởng kinh tế đang ngày càng ổn định thì quy mô dân số trẻ với hơn 90 triệu người của Việt Nam cũng làm tăng tính hấp dẫn của việc tham gia ngành thực phẩm và đồ uống trên thị trường. Tăng trưởng kinh tế đã giúp nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2016 lên mức 2200 USD/người/năm dẫn đến chi tiêu của hộ gia đình Việt Nam cho lượng thực thực phẩm và đồ uống ngày càng tăng cao. Do đó bên cạnh các doanh nghiệp lớn, ví dụ như Vinamilk, TH true MILK, IDP, Masan, Cô gái Hà Lan, Nutifood, Habeco, Sabeco, Tribeco, URC, Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Tân Hiệp Phát cùng với các công ty nước ngoài như Coca-Cola, PepsiCo, Unilever, Nestlé, San Miguel thì cũng xuất hiện thêm nhiều tập đoàn mạnh tham gia vào ngành hàng này như Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai hay Vingroup. Tăng trưởng kinh tế ngày càng ổn định, giá cả hàng hóa thiết yếu có xu hướng tăng nhẹ và tầng lớp trung lưu mở rộng, khách du lịch tăng lên và hội nhập quốc tế sâu rộng thì ngành thực phẩm và đồ uống có cơ sở vững chắc để tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số trong năm 2017 và duy trì mức tăng trưởng này cho đến năm 2019. Theo số liệu dự báo của Hãng nghiên cứu thị trường BMI Research thì ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống của Việt Nam sẽ duy trì mức tăng trưởng kép hàng năm cho giai đoạn 2017-2019 là 10,9%. Bên cạnh đó BMI còn dự báo tăng trưởng của ngành sữa dự kiến khoảng 10%, của đồ uống có cồn là 11,1% và nhu cầu tiêu dùng sẽ tập trung vào nhóm hàng thực phẩm và đồ dùng thiết yếu.

Hình 2: Dự báo tăng trưởng ngành thực phẩm và đồ uống đến năm 2019. Nguồn: BMI

Xu hướng tăng trưởng của ngành trong năm 2017 được đánh giá tiếp tục đà tăng trưởng mạnh, đạt tối thiểu khoảng 15%. Cùng với xu hướng đẩy nhanh quá trình niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán của các doanh nghiệp lớn trong ngành (ví dụ, như Habeco) và tình hình xâm nhập ngày càng gia tăng của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới thì chắc chắn ngành thực phẩm và đồ uống sẽ tiếp tục đà phát triển mạnh trong những năm tới.

Tùng Lê (Vietnamnet)

Hãi hùng hải sản khô

October 3rd, 2017 Posted by Tin tức trong nước & thế giới 0 thoughts on “Hãi hùng hải sản khô”

 

Nhiều mặt hàng hải sản khô vốn được xem là “đặc sản” nhưng trước khi ra sạp, công đoạn chế biến các mặt hàng này khiến những người chứng kiến giật mình. Trong khi đó, việc quản lý chất lượng, vệ sinh của các cơ quan có trách nhiệm còn rất lúng túng…

Đặc sản phơi vỉa hè, kênh mương

Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nổi tiếng không chỉ có biển mà còn có hải sản tươi, khô. Đến Nha Trang, ngoài những lựa chọn các mặt hàng hải sản tươi tại chỗ, thì hải sản khô là lựa chọn số một để du khách mang về làm quà. Chính vì điều này, từ lâu tại Nha Trang đã hình thành những chợ đầu mối hải sản khô lớn nhất miền Trung, như chợ Đầm, chợ Xóm Mới…

Và trong 5 năm trở lại đây, hàng trăm cửa hàng hải sản khô tại Nha Trang đua nhau mọc lên như nấm, nhằm phục vụ nhu cầu du lịch, chủ yếu là du lịch nội địa. Tuy nhiên, có một thực tế là nguồn gốc xuất xứ và vệ sinh nhiều loại hải sản khô ở đây không thể yên tâm.

Một buổi trưa giữa tháng năm, chúng tôi có mặt tại khu vực cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang – một trong những vựa hải sản lớn nhất Nam Trung bộ. Xung quanh cảng cá này, từ lâu nay đã có rất nhiều người làm nghề hải sản khô để bán cho các chủ vựa kinh doanh trên địa bàn Nha Trang và các nơi khác.

Đi dọc hai bên bờ sông Quán Trường – con sông chính đổ về cửa biển nơi có cảng Hòn Rớ, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là những vỉa hè đầy các loại hải sản được bày phơi, trông rất mất vệ sinh. Các loại cá hố, cá đuối, mực tẩm, xương và thịt cá nhám (cá mập loại nhỏ)… phơi trên vỉa hè. Có loại được phơi trên vỉ và cũng có loại hải sản phơi ngay trên nền gạch.

Qua quan sát thấy những loại hải sản được phơi tại đây ngả màu đen; nhiều loại đã bốc mùi, nhiều ruồi, nhặng vây bám…

Trong vai một khách mua hàng với lượng lớn đưa vào TPHCM, chúng tôi tiếp cận một vựa chuyên làm hải sản khô tại Hòn Rớ. Một nhân công làm thuê tại vựa cho biết, thời điểm này phơi rất nhiều hải sản khô. Do đây là khu dân cư, đất chật người đông nên họ tận dụng mọi địa điểm để phơi hải sản. Tại kênh mương đi xuyên qua khu dân Hòn Rớ, dù con kênh này đầy rác thải, nước đen và hôi thối, nhưng đó là nơi phơi thịt cá nhám với số lượng hàng tấn mỗi ngày. Tiếp cận gần nơi này, mùi hôi của cá bốc lên nồng nặc, rất khó chịu.

Một số người làm công tại đây cho biết thêm, họ phơi khô rất nhiều loại hải sản, nhưng thường xuyên là mực, cá hố, cá nhám… Không đâu xa, ngay tại điểm sơ chế cá nhám tại cảng Hòn Rớ, hàng tấn cá chất từng đống, có nhiều đống đã ươn thối nồng nặc. Tại đây, một lượng lớn cá nhám đã xẻ miếng được ngâm vào những cái thùng nước lớn, mùi rất khó chịu, như mùi các loại hóa chất làm trắng và khử mùi hôi cá. Tất nhiên, phần lớn trong số cá này sẽ được đem đi phơi khô.

Lúng túng quản lý

Đa phần lượng hải sản khô ở đây được bán cho các tiểu thương ở chợ Đầm, chợ Xóm Mới (Nha Trang), các tỉnh Tây Nguyên, TPHCM. Khi ra sạp hay trung tâm hải sản khô, những loại cá, mực khô này được gắn nhãn mác với tên gọi chung là “đặc sản hải sản khô”. Đến các ki-ốt hải sản khô ở chợ Đầm, vừa thấy khách, những người bán hàng ở đây mời chào mua mực, cá khô, tôm khô… về làm quà. Ở đây, hàng hải sản của được gắn nhãn mác của từng tiệm chứ không có tên của cơ sở sản xuất.

Thậm chí, có nhiều mặt hàng như hải sâm, cá cơm, cá thu, vi cá mập… chỉ để tên hàng cùng dòng chữ “Đặc sản Nha Trang” mà không có nhãn mác của tiệm, thời hạn sử dụng. Các tiểu thương ở đây cho biết, họ mua từ các tàu đi đánh bắt, ngoài ra còn mua hàng từ Hòn Rớ và nhiều cơ sở chế biến hải sản khô tại Nha Trang và các địa bàn khác.

Tiếp cận một số du khách đến Nha Trang có nhu cầu mua hải sản khô về làm quà. Họ cho biết khá mù mờ về các loại hải sản khô, tuy nhiên họ cũng khá yên tâm khi vào những trung tâm chợ đầu mối hải sản để mua. Chị Nguyễn Thu Hà, một du khách đến từ Hà Nội, trong chuyến du lịch Nha Trang, chị ghé chợ Đầm mua hơn 10kg hải sản khô các loại. Khi được hỏi, chị Hà chia sẻ, kinh nghiệm chọn hải sản chất lượng của chị là những loại hải sản khô không có tẩm phẩm màu, có độ trắng, trong…

Thế nhưng, tìm hiểu thực tế, việc làm cho hải sản trắng và có độ trong khá dễ dàng. Tất nhiên, muốn làm điều này thì phải dùng chất tẩy trắng loại hóa chất không hiếm trên thị trường.

Thực tế bấy lâu nay người tiêu dùng ít quan tâm đến vệ sinh an toàn của những mặt hàng hải sản khô. Ngay cả các cơ quan quản lý còn tỏ ra lúng túng. Theo một cán bộ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, thuộc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đơn vị chỉ quản lý những món ăn thành phẩm đã được dọn lên bàn ăn, còn mặt hàng hải sản khô phải hỏi ngành thủy sản.

Thế nhưng, ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản (Sở NN-PTNT) Khánh Hòa, cho rằng: “Chúng tôi chỉ quản lý chất lượng của những cơ sở có đăng ký chế biến thủy sản, còn hàng thủy sản khô bán ngoài chợ do ngành công thương quản lý”.

Ông Phạm Văn Hữu, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Khánh Hòa, thì cho hay việc quản lý mặt hàng hải sản khô bán ngoài thị trường có trách nhiệm của cả ba ngành y tế, thủy sản, công thương. Tuy nhiên, Quản lý thị trường chủ yếu kiểm tra các quy định về nhãn mác, thời hạn sử dụng, nguồn gốc hàng hóa…

Ngay cả các ngành chức năng cũng không rõ ai quản lý. Và tất nhiên, chất lượng, vệ sinh thực phẩm mặt hàng hải sản khô này bị lãng quên. Cuối cùng, hậu quả vẫn là người tiêu dùng.

 

http://www.sggp.org.vn

Giá giảm sau khi tăng nóng, các hoạt động kỹ thuật vẫn chi phối (22/09/2017)

September 23rd, 2017 Posted by Tin tức trong nước & thế giới 0 thoughts on “Giá giảm sau khi tăng nóng, các hoạt động kỹ thuật vẫn chi phối (22/09/2017)”

Sau một phiên ồn ào giá tăng phi mã khi suy đoán Fed chưa tăng lãi suất lần này,  thị trường đã trở lại với thực tế mùa vụ của Brazil và Việt Nam hiện tại.

Wechat HucaFood QR Code